Nhu cầu vay tiêu dùng hiện nay và cuối năm

Đánh Giá0
Đánh Giá0

Vay tiêu dùng là khoản vay dùng để mua sắm, chi trả các hoạt động tiêu dùng hằng ngày của khách hàng. Ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng tăng. 

Vay tiêu dùng là khoản vay của khách hàng dùng để mua sắm, chi trả các hoạt động tiêu dùng hằng ngày của cá nhân và gia đình. Loại hình vay tín dụng này mang đến nhiều lợi ích cho người dân cũng như sự phát triển kinh tế của mỗi nước. Ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng tăng trưởng theo các năm. Tuy nhiên, các bạn nên có sự cẩn trọng khi vay nợ ở một số tín dụng đen, không đảm bảo uy tín.

Tiềm năng của sự phát triển hoạt động vay tiêu dùng ở Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là thị trường tài chính tiêu dùng rất tiềm năng

Việt Nam được đánh giá là thị trường tài chính tiêu dùng rất tiềm năng

Tài chính tiêu dùng Việt nam được coi là một thị trường có tiềm năng rất lớn. Điều này được thể hiện qua các lý do sau đây:

 • Quy mô dân số nước ta lớn khoảng hơn 90 triệu dân, là quốc gia đông dân đứng thứ 14 trên thế giới.
 • Nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển và mức thu nhập đầu người của người dân tăng hàng năm. Đi cùng với đó, nhu cầu tiêu dùng, cải thiện cuộc sống của mọi người ngày càng được nâng cao.
 • Người dân tiếp cận, sử dụng các dịch vụ vay tiêu dùng đang có xu hướng tăng trưởng.

Hơn nữa, ngay cả trong khi kinh tế bị thoái hóa, chưa phục hồi thì lĩnh vực vay tiêu dùng vẫn có sự phát triển đều đặn. Bên cạnh đó, các ngân hàng, công ty hiện nay cũng tham gia nhiều hơn vào thị trường tài chính tiêu dùng này.

Nhu cầu vay tiêu dùng hiện nay của thị trường 

Theo các chuyên gia tài chính hiện nay thì nhu cầu của các khoản vay nhằm mục đích chi trả cho hoạt động tiêu dùng hằng ngày sẽ ngày càng tăng, đặc biệt vào cuối năm. Điều này được thể hiện qua các thống kê, báo cáo của các ngân hàng nhà nước ở các tỉnh thành ở Việt Nam. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến với các bạn về tình hình tài chính tiêu dùng ở một số tỉnh nước ta.

Nhu cầu vay tiêu dùng của Việt Nam ngày càng tăng

Nhu cầu vay tiêu dùng của Việt Nam ngày càng tăng

Trên toàn quốc, năm 2018 tổng dư nợ tiêu dùng là 1.416.333 tỷ đồng. Các khoản vay cho tiêu dùng chiếm khoang 19.65% tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số dư nợ tài chính phục vụ mục đích sinh hoạt hàng ngày của tỉnh Thanh Hóa đạt hơn 104.000 tỷ đồng tăng hơn 31% so với năm trước. Ở Bắc Giang, tốc độ tăng trưởng của vay tiêu dùng là hơn 24% so với nền kinh tế chung của nước ta.

Theo như báo cáo của ngân hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh thì tổng số dư nợ vay tiêu dùng của các đơn vị tín dụng có sự tăng trưởng nhanh chóng trong giai đoạn 2014 – 2018. Năm 2014, con số dư nợ chỉ là 90.300 tỷ nhưng đến 2018 lên tới 480.000 tỷ đồng, tăng hơn 5 lần. Hơn nữa, tỷ trọng của vay tiêu dùng trong tổng vay vốn cũng tăng lên từ 8.46% đến 23.72%. Như vậy, có thể thấy rằng nhu cầu vay tiêu dùng của người dân ngày càng tăng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh ở Bình Dương có khoản vay tiêu dùng năm 2018 là hơn 47.000 tỷ đồng của 110 nghìn khách hàng. Đây là con số không lớn, không đáp ứng đúng nhu cầu vay tiền của người dân nơi đây nói chung hay người lao động ở các khu công nghiệp nói riêng. Nguyên nhân của tình trạng chưa đáp ứng được nhu cầu đó chính là do khó khăn trong vấn đề thẩm định khoản vay và thu hồi tiền.

Thông thường nhu cầu vay cho hoạt động tiêu dùng của mọi người tăng nhiều hơn vào cuối năm. Đây là thời gian vàng cho việc mua sắm của người dân. Hơn nữa, vào cuối năm các ngân hàng cũng thường có nhiều gói dịch vụ cho vay và các đơn vị kinh doanh cũng thường xuyên giảm giá vào thời gian này nên nhu cầu vay tiêu dùng cuối năm lúc này cũng tăng nhanh.

Cần lưu ý, cảnh giác khi vay vốn tiêu dùng

Hiện nay, ở VIệt Nam có rất nhiều ngân hàng và công ty tài chính hoạt động. Một số ngân hàng như BIDV, Vietcombank, TPBank,… hay những đơn vị tài chính nổi bật như FE Credit, MCredit, Jaccs,… cung cấp các dịch vụ vay tiêu dùng cho người dân.

Tuy nhiên, các bạn cũng phải cẩn thận khi vay vốn ở một số công ty, địa chỉ. Bởi vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cho vay không hợp pháp, không chính thức phát triển rất nhanh và mạnh. Mọi người thường bị thu hút, lôi cuốn vào những chiêu trò vay lãi suất thấp hay không có nhưng thực chất đó chỉ là trò lừa bịp. Nếu các bạn dính vào những địa chỉ vay tiêu dùng không chính thống, uy tín thì rất có thể bị lừa đảo hay gây những hậu quả khôn lường.

Các bạn cần thận trọng khi vay tiêu dùng ở các đơn vị không uy tín

Các bạn cần thận trọng khi vay tiêu dùng ở các đơn vị không uy tín

Vì vậy, nếu các bạn có nhu cầu vay tiêu dùng thì nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các  ngân hàng, công ty tài chính chất lượng ở địa bàn trước. Sau đó, hãy xem xét rõ ràng về cách thức, lãi suất, thời gian cho vay để tranh những trường hợp bị lừa vay tiền đen với lãi suất cao.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến với các bạn về nhu cầu vay tiêu dùng hiện nay và cuối năm. Nếu các bạn còn thắc mắc gì liên quan đến vay tài chính thì hãy liên hệ với chúng tôi hoặc tham khảo các bài viết khác để có thêm các thông tin cụ thể.

Chúng tôi sẽ rất vui khi bạn để lại bình luận

   Để lại một trả lời

   Vay Tiền 68
   Enable registration in settings - general